Tiệc gây Quỹ Xây Dựng Bia Tưởng Niệm Tại San Jose & Quân Lệnh Cuối Cùng “Chết Để Làm Gì?”

Nguồn http://nang21.com/

Lê Bình

Vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 27/10/2013 tại nhà hàng Phú Lâm San Jose một buổi tiệc gây quỹ do ban Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức đã diễn ra tại đây. Mục đích buổi tiệc nhằm gây quỹ cho việc xây dựng một bức tường, (hay còn có tên Bia Đá) nhằm vinh danh tưởng niệm các vị Tướng, Tá QL/VNCH. Tiệc thu hút khoảng 400 trăm thực khách đủ mọi thành phần tham dự. Việc ra vào cửa được kiểm soát chặt chẻ và đòi hỏi phải có vé trước khi vào. Ra vào được đóng “mộc bài” trên bàn tay để kiểm soát.

Trước khi chào cờ khai mạc là màn bán vé số gây quỹ với 2 giải thưởng. Điều khiển chương trình là Đỗ Minh Hưng và Hoàng Mộng Thu.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 12:00pm có chào cờ Hoa Kỳ, VNCH và phút mặc niệm.

Tiếp theo sau đó là hoạt cảnh những giây phút cuối cùng của Tướng Nguyễn Khoa Nam tại vùng IV chiến thuật. Hoạt cảnh diễn lại một đoạn ngắn khi Tướng Tư Lệnh Vùng IV-Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam-đi thăm thương binh tại Quân Y Viện Phan Thanh Giản. Nội dung theo lời kể của viên sĩ quan tùy viên của tướng Nam. Diễn viên là các nghệ sĩ trong Ban Văn Nghệ Lam Sơn, người đọc lời dẫn giải là XNV Việt Dzũng. Màn “Quân Lệnh Cuối Cùng” là kịch câm cho nên dầu được Việt Dzũng đọc lời dẫn giải, nhiều khán giả vẩn không hiểu rõ.

Trong số khách tham dự có đại diện của tộc Nguyễn Khoa. Ông Nguyễn Khoa Tần đã phát biểu như sau: “Theo thiển ý của chúng tôi 5 vị tướng lãnh và hai vị sĩ quan của quân lực VNCH tuẩn tiết trong ngày 30-4-1975 không thuộc riêng ai, không thuộc về một dòng họ nào, không thuộc một đoàn thể nào, không thuộc một đảng phái chính trị nào mà là cuả toàn dân Việt Nam vì họ đã tiếp nối tinh thần bất khuất của các vị anh hùng trong dòng lịch sử của dân tộc từ ngày lập quốc cho đến ngày nay. Cho nên việc tạc tượng 7 vị anh hùng tuẫn tiết là một việc làm rất có ý nghĩa để chúng ta và những thế hệ con cháu mai sau chiêm ngưỡng và tôn thờ.

Nguyễn Khoa Tần-Đại diện Tộc Nguyễn Khoa.”

Ngoài ra còn có những lời phát biểu của Cựu thẩm phán Phan Quang Tuê đã ca ngợi hành động tuẫn tiết của các vị Tướng tá được tạc tượng trên bia tưởng niệm và khen ngợi công tác xây dựng bức tường tưởng niệm của giới trẻ trong Biệt Đoàn VNLS. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện cho biết công việc dựng bia tưởng niệm này rất khó khăn, phức tạp, nhưng nay ông thấy hơn 400 đồng hương ngồi đầy nhà hàng để hỗ trợ thì ông có lời chúc mừng ban tổ chức sẽ thành công. Ông Trần Kiêm Thiều, Trưởng Ban Tổ Chức buổi văn nghệ gây qũy hỗ trợ bia tưởng niệm tại Oakland ngày 10/11 phát biểu là bia tưởng niệm các vị Tướng và Tá anh hùng này là nguyện vọng thiết tha của cộng đồng nhưng bao năm trôi qua chưa ai làm được, nay giới trẻ trong biệt Đoàn Lam Sơn làm được thì rất quý và chúng ta nên ủng hộ. Ông Nguyễn Trung Cao cũng có lời tán thưởng, chúc mừng công tác thành công và thông báo vào ngày 10/11 sắp đến cộng đồng người Việt tại Oakland sẽ tổ chức một buổi gây qũy để ủng hộ công tác dưng bia tưởng niệm.

Xen kẽ với phần văn nghệ là phần đấu giá gây qũy. Đặc biệt, chủ nhân tiệm vàng Victory Jewelry- Victor Wang- ngoài việc ủng hộ $2,000 còn tặng vòng hổ phách của ông đang đeo để đấu giá được $1,000.  BTC công bố tổng thu là $10,000. BTC giới thiệu nhà thầu xây cất và cho biết sẽ động thổ vào dịp Lễ Tạ Ơn sắp đến.

Tưởng cũng nên nhắc lại, theo những tin tức phổ biến trong những ngày gầy đây thì Bức Tường Tưởng Niệm sẽ ghi tên 5 SQ Cấp tướng và 2 SQ cấp Tá:

1- Thiếu Tướng Phạm Văn Phú,  tư lệnh Quân Đoàn II

2- Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, tư lệnh Quân Đoàn IV

3- Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, tư lệnh phó Quân Đoàn IV

4- Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, tư lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh

5- Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, tư lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh

Và 2 vị SQ cấp Tá: Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn-Tỉnh trưởng Chương Thiện và Trung tá CSQG Nguyễn Văn Long.

Trong khi vận động cho việc gây quỹ, BTC cho biết việc gây quỹ cần ngân khoản $30,000 đô la. Cô Hoàng Mộng Thu cho biết “Sau khi đủ số tiền xây dựng thì BTC sẽ ngưng việc gây quỹ, và số tiền còn dư sẽ trao lại cho các tổ chức sinh hoạt cộng đồng.”

Các ý kiến trong và ngoài buổi tiệc gây quỹ

Trong buổi tiệc, một số khách tham dự khi được hỏi về ý nghĩa của việc xây dựng tượng đài (hay bia tưởng niệm) đều trả lời gần như nhau, và mang cùng nội dung “Sự có mặt của tôi ở đây đã nói lên sự yểm trợ của tôi rồi-Đồng  ý việc làm có ý nghĩa nầy”, khi được hỏi  ý kiến về những luồng sóng chống đối thì đa số người được hỏi cho biết họ không (hoăc chưa) được nghe. Một vài người theo dõi việc nầy thì cho biết “Không đồng ý hoàn toàn về nội dung, nhưng không chống đối.” Hầu hết các khách tham dự là cựu quân nhân các hội đoàn tại địa phương, và các hội đồng hương. Người ta cũng được biết có thân nhân của Tướng Lê Nguyên Vỹ hiện diện và yểm trợ, bên cạnh đó Hội AH/CSQG Bắc Cali cũng có mặt và yển trợ tích cực, ngoài số tiền mua vé tham dự còn đóng góp thêm.

Có người không bằng lòng với cách dùng chữ trong phần diễn đọc khi trình diễn hoạt cảnh. XNV Việt Dzũng dùng chữ Quân Hàm thay cho danh từ thường dùng của QL/VNCH là Cấp Bậc. Ông Tổng Thư Ký LH/CQN Lê Đình Thọ cho chúng tôi biết ông sẽ nói với Việt Dzũng về việc nầy để BTC lưu ý hơn vào những lần sau.

Tưởng cũng nên biết thêm: Việc khởi xướng xây dựng Bia Đá do bà Hoàng Mộng Thu Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn khỏi xướng và thực hiện với sự trợ giúp về phần nội dung của cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, hiện là giám đốc Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân trong History Park, và người phản đối nội dung bia tưởng niệm là cựu Đại úy Nguyễn Hữu Luyện, Phó giám đốc Bảo Tàng Thuyền Nhân.

Nhiều khách tham dự mua vé để vào cửa nhưng chưa hoặc không biết có những phản đối của đồng hương khắp nơi về việc làm nầy. Chúng tôi ghi lại những phát biểu của một vài cư dân San Jose.

Ông Trung Đỗ: “Từ khi dự án xây “Bức Tường Tưởng Niệm QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VNCH được cô Hoàng Mộng Thu và Nhóm Lam Sơn khởi xướng, ông Vũ Văn Lộc đã chỉ tạc Tượng 5 vị Tướng và 2 vị Tá lại cho khắc mấy giòng chữ cho rằng của Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam với những lời lẽ mơ mơ hồ  mà ai cũng cho là ông Vũ Văn Lộc muốn nhục mạ tướng Nguyễn Khoa Nam Những hàng chữ này không do chính tiếng nói hay bút tích của chính Vị Tướng đó ghi lại.mà do đệ tam nhân nói lên, dù là tùy viên, chúng ta có thể tin được không trong thời kỳ vàng thau lẫn lộn?

Thiển nghĩ, khi nói đến tưởng niệm “QUÂN DÂN CÁN CHÍNH” gồm 4 thành phần người VIỆT Quốc Gia :

           -Người QUÂN NHÂN CÁC CẤP (Lính)

           -Người  DÂN THƯỜNG

           -Người CÁN BỘ CHUYÊN NGHIỆP

           -Người CÔNG CHỨC HÀNH CHÁNH

Đây là vấn đề quan trọng có tính Sử liệu, một công trình có tầm vóc Quốc Gia, không những liên quan đến những Người đã Hy Sinh (CHẾT) để bảo tồn Quốc Gia, Dân Tộc, mà còn di lụy đến những người Trực Hệ như Bố Mẹ, Vợ, hay Chồng, Con, Cháu của Họ. Chúng ta, những người còn sống an bình cần phải ghi ơn những người CHẾT và tôn trọng thân nhân họ.

Không một cá nhân nào hay tổ chức, đoàn thể cá biệt nào nhân danh làm việc đó, có tính áp đặt. Nay cá nhân Cô Hoàng Mộng Thu và ông Vũ Văn Lộc nhân danh ai ? mà tự tiện thực hiện:

-Về hình thức: Lạm quyền không đủ tư cách,

-Nội dung Bia Tưởng Niệm không thể hiện đủ,

-Địa điểm không thể nhờ 5, 7 thước đất để đặt Bia Tưởng Niệm trong góc khuôn viên kelly Park thuộc quyền sở hữu của Thành Phố San Jose. Và điều quan trọng hơn nữa là theo lời Cô Hoàng Mộng Thu tuyên bố trên đài phát thanh Quê Hương là thiết lập rồi thôi, không BẢO QUẢN, GIỮ GÌN, DUY TRÌ tiếp tục.

Thế thì thực hiện với mục đích gì? để làm gì? mà thực hiện rồi thôi…!!! Với chủ ý cho có rồi buông bỏ đem con bỏ chợ của cô Hoàng Mộng Thu như vậy đồng hương chúng ta không thể chấp nhận được. “

Ông Hoàng Hoa viết: “Bia tưởng niệm các anh hùng chỉ được xȃy dựng ở VN thôi, việc làm bia tưởng niệm này ở Mỹ là một hình thức làm lu mờ cuộc đấu tranh cho dȃn tộc nếu không muốn nói là kẻ bậy bạ làm lạc hướng và yếu đi ý chí và khát vọng quang phục quê hương. Các anh hùng tự vẫn chết cho tổ quốc để con cháu noi gương và người kế tiếp noi theo chiến đấu cho chính nghῖa và lý tưởng. Sự hy sinh cao cả ấy của những anh hùng phải luôn nuôi dưỡng như lửa thiêng trong lòng để mọi người trở về cứu nước. Và tưởng nhớ những hy sinh cao cả ấy không nhất thiết chỉ dành cho 5 vị tướng mà thôi.

Những anh hùng hy sinh không cần được khắc mình tên bia mộ, nhƯng hào quang rực rỡ của cuộc hy sinh ấy để dẫn dắt một cuộc cách mạng mà hậu thế noi gƯơng. Hình ảnh cuộc hy sinh ấy đã vượt thoát khỏi vòng sinh tử vật chất để trở thành hào quang cho muôn đời, đem hình ảnh vật chất ấy dựng ở một nơi xa cố quốc là một điều xúc phạm.

Ông Vũ Văn Lộc hay ai có “tham vọng” hãy suy nghῖ xem đã xứng đáng tư cách một con người để nói đến tên của những anh hùng ấy chưa trước khi nói làm “bia tưởng niệm.” Hoàng Hoa Trưởng ban biên tập SaigonFilms.

Lời của ông Nguyễn Dân (Nha Kỹ  Thuật): ”Thành thật mà nói, theo dõi 2 video suốt gần cả tiếng đồng hồ, tôi cảm thấy phấn khởi và có sự đồng tình – dù rằng có một số chi tiết có phần nghi hoặc – Nghĩa cử biết ơn và vinh danh người quân nhân QLVNCH đã hy sinh là vấn đề khá tế nhị. Vì có tính thiêng liêng – chiến đấu, hy sinh cho tổ quốc, chứ không chết vì tham tàn và mãi quốc.

Trong phần dẩn giải trình bày, cô nói là cô và gia đình (chồng con) không có liên hệ gì tới lính (QLVNCH). Cô đứng ra làm đây là vì động lực nào thì chưa rõ lắm. Tuy nhiên, theo như trình bày, thì có lẻ vì lòng nhân đạo, vì sự biết ơn v.v… Thật sự là tôi có cảm kích tinh thần này. Trong cái vội vàng nghe qua, có lẻ tiếng nói của cô đã gây chút động lòng.

Nhưng mà, vào phút chót (phút 21) trong video 2, cô tự nhiên vui sướng nói rằng: ”Tôi chưa bao giờ lấy chồng là lính, và cũng chả biết lính là ai cả…”

Trời ơi! Nghe qua, tôi tự nhiên bị “sốc”. Để rồi cố bình tĩnh, an vị, mà tự nghĩ… Và rồi, tiếp theo là câu hỏi đặt ra. Tôi muốn nói với cô:

-Cô đã tõ bày và xác nhận (từ lúc đầu cô cũng có nói) là cô không liên quan, dính dáng gì đến QLVNCH. Và kết thúc lại nói thêm là : “chẳng biết họ là ai”. Thì nhân danh gì, và với tư cách gì để hô hào thu góp tiền để lập bức tường tưởng niệm?

-Vì động lực nào, hay vì quyền lợi nào?

Hay là chỉ vì lòng thương hại tội nghiệp. Cho rằng quân đội VNCH có những quân nhân từ tướng lãnh đến hàng binh đã hy sinh mà không được ai đoái hoài nghĩ tưởng. Để đến bây giờ (cô cho là trể, mà trể, có còn hơn) lập ra một bức tường tưởng niệm vinh danh chỉ 5 vị tướng và 2 đại tá, cùng một ít quân nhân được liệt kê danh sách (cho có số lượng).

 Ai đã cho phép cô làm như thế?

 Và cô đã đi vận động, tham khảo được bao nhiêu người? (trong hàng mấy trăm ngàn, hàng triệu người còn là cùng gia đinh họ). Để rồi cô vận động quyên góp lập bức tường vinh danh tưởng niệm những “oan hồn” mà cô “chả biết họ là ai?”

Người lính VNCH chưa có hân hạnh được cô lấy làm chồng (theo như lời cô nói). Và có lẻ họ – các chiến hữu của tôi – không cần hân hạnh đó. Và nay, riêng cá nhân tôi (một cựu quân nhân QLVNCH) cũng như (theo tôi thiết nghĩ) toàn thể anh em quân nhân QLVNCH có lẻ cũng không cần có bức tường tưởng niệm để được ghi khắc tên mình – mà theo như cô nói là thực hiện như vậy rồi thôi – không bảo quản, giữ gìn, duy trì tiếp tục.

Đau lòng lắm! Viết đến đây, tôi tự cảm thấy uất nghẹn , đau lòng. Những chiến hữu, bè bạn hy sinh, thà rằng cứ để được ghi nhớ và tưởng niệm tự trong lòng mỗi người còn lại. Nếu có vinh danh tưởng niệm thì cũng cần nên thể hiện đứng chổ, đúng nơi. Đừng hời hợt, vùi dập sự hy sinh của họ.

Thư nầy tôi cũng chỉ muốn viết riêng cùng cô, và mong cô có sự trả lời thỏa đáng. Chưa cần phổ biến sâu rộng trên diễn đàn chung. Tôi, nhân danh một quân nhân QLVNCH.

Kính chào cô.

Nguyễn Dân,NKT.

Advertisements
This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink.

One Response to Tiệc gây Quỹ Xây Dựng Bia Tưởng Niệm Tại San Jose & Quân Lệnh Cuối Cùng “Chết Để Làm Gì?”

  1. Pingback: Đoàn Trọng Hiếu – Phơi thây trăm họ, vinh danh một người | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA – HOA KỲ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s