Người Thượng tị nạn ở Thái Lan bị lãng quên

http://www.champaka.info/
thuong thai lan 10
Thượng tị nạn (Ph. RFA)

Ngày 25-10-2012, Thanh Trúc, phóng viên của đài RFA tại Bangkok (www.rfa.org/vietnamese) viết rắng từ năm 2000, người ta đã nghe biết đến những người Thượng vùng Tây Nguyên Việt Nam, bỏ chạy sang Kampuchia để lánh nạn sau khi tham dự biểu tình đòi đất và đòi quyền lợi, có nghĩa là đoì được tự do thờ phượng theo đức tin mà họ chọn lựa. Đây là tóm tắt bài viết của Thanh Trúc:

Phần lớn người bỏ chạy qua Kampuchia xin tị nạn là thanh niên trai tráng, đa số theo đạo Tin Lành. Tháng Sáu 2002, nhờ sự can thiệp của UNHCR Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ, hơn một nghìn người Tây Nguyên được sang Hoa Kỳ định cư tại tiểu bang  North Carolina, cách thủ đô Mỹ không tới một tiếng đường chim bay.

Số phận khắt khe của người Thượng tị nạn

Những năm sau đó, một số người Thượng tị nạn tiếp tục đi đến một nước thư ba, trong lúc tình trạng sách nhiễu hà khắc đối với người dân tộc Tây Nguyên của chính phủ bên nhà không thay đổi, dẫn đến chuyện  thêm nhiều người tiếp tục bỏ trốn sang Kampuchia.

Họ là những người bị Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc phủ nhận qui chế tị nạn. Tiếp đó, chính phủ Kampuchia ký kết một thỏa thuận với chính phủ Việt Nam, lập chương trình cho gần tám trăm đồng bào Thượng hồi hương với cam kết không gây khó khăn trở ngại cho họ. Một số quyết định trở về, một số khác, dù đã ghi tên xin hồi hương, lại tìm đường trốn qua Thái Lan.

Đến Thái Lan, Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở Bangkok một lần nữa từ chối cấp qui chế tị nạn cho họ.

Cùng đường, những đồng bào thiểu số này sống lẫn lút cho tới khi được những tổ chức và những người hoạt động xã hội ra tay giúp đỡ. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, ngày rộng tháng dài, hoàn cảnh của những anh chị em dân tộc miền núi này coi như hoàn toàn vô vọng.

Năm 2009, Thanh Trúc đến tỉnh Chiang Mai mạn Đông Bắc Thái Lan, gặp gỡ với một nhóm dân tộc Ê Đê mười hai anh chị em, đang được một tổ chức NGO địa phương giúp đỡ.

montagnrad
Đồng bào Tây Nguyên Việt Nam

Cách đây hai hôm, trở lên Chiang Mai, Thanh Trúc phải đi thêm bốn mươi kilômét  nữa mới gặp lại được ba trong số mười mấy người khốn khổ ấy hiện đã tản mác nhiều nơi của vùng Đông Bắc Thái Lan trong tình trạng cư trú bất hợp pháp.

Cuộc sống bấp bênh và bất trắc khiến họ già cỗi đi và khắc khổ hơn. Sống chìm khuất trong cộng đồng bản địa mà họ vẫn trơ trọi và lạc lỏng như khi từ rừng đi về phố thị ở bên nhà những ngày xưa.

Nhưng có một điều không thể lay chuyển là đức tin của họ. Gặp nhau ở đâu, lúc nào, chỉ cần hai ba người là họ cùng nhau cầu nguyện (…)

Tương lai mù mịt

Đã năm năm qua, bây giờ không còn tổ chức thiện nguyện nào ở Thái có thể đứng ra cứu mang hay giúp đỡ về lâu về dài cho những anh em dân tộc Ê Đê này nữa. Nguồn bảo trợ duy nhất họ có được, nhiều nhất về mặt tinh thần, là một nhà thờ ở Lamphun, còn lại là sự tử tế của người dân chung quanh (…)

Công việc mà ba người được thuê mướn đi làm là gặt lúa và cắt cỏ, làm ngày nào trả tiền ngày đó, một trăm rưỡi Baht Thái tiền công chạy gần năm đô la. Những người chủ Thái  mướn người Thượng làm việc trong rẫy của họ một phần là muốn giúp đỡ,  phần khác tiền công trả rẻ hơn người bản xứ.

Để những người này có thể đi làm nơi khác khi rẫy nhà không có việc mà không gặp rắc rối, người gọi là chủ Thái có thể giới thiệu và bảo lãnh cho họ ra ngoài đi làm thuê bằng cách xin giấy tờ đi làm tạm thời và ngắn hạn cho họ (…)

Hoàn cảnh chung của nhóm người Thượng Tây Nguyên ở Chiang Mai là như thế, không ai may mắn hơn ai, không ai ở chung với nhau, không biết mình sẽ đi đâu về đâu. Không được UNHCR Cao Ủy  Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cấp giấy chứng nhận thì tương lai của những người dân tộc hiền lành ít chữ này là khoảng không và sự lãng quên của mọi người.

Advertisements
This entry was posted in Thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s