Việt Nhân (HNPĐ) – Cái cà ràng đất sét

(HNPĐ) Đọc câu chuyện lá thư Hai Cà Khu hôm qua, ông Tư nói rằng không biết ông nghĩ có đúng không, qua câu chuyện ông thấy chúng ta cần có sự thỏa hiệp, riêng ông không đồng ý bất cứ thỏa hiệp nào cùng bọn Vẹm. Quả thật mỗ tôi đã gặp khó bởi câu nói của ông Tư, Thấy tôi ngồi suy nghĩ mà chưa có lời nào cùng ông, khéo léo ông xoay câu chuyện với câu hỏi -Anh Hai trong hàng ngày thưa chuyện cùng mọi người có khi nào bị phiền trách, đem đến điều không vừa lòng không? –Có đôi khi ông Tư à, lần đầu là trước kia dạo làm báo giấy, lúc nó đang đi xuống dư giờ tôi thỉnh thoảng có thưa chuyện trên một trang mạng được đông người biết đến, số ý kiến tùy theo bài có khi gần trăm có khi chỉ hơn chục.

 

Không vì số ‘còm’ nhiều ít mà vui buồn! Mà chỉ bởi gặp câu chuyện mình nói không hợp khẩu vị người nghe khiến không vui, không vui đây là vì công sức mình mà anh em nghe không vừa tai coi như công cốc. Những loại chuyện giống như lá thư ông Hai Cà Khu, chắc chắn có lời còm cho là nói chuyện đầu cua tai nheo không ra làm sao cả, tuy bên cạnh khá nhiều những dòng góp ý cho là dễ thương và ban chủ biên gặp thể chuyện như vậy thì luôn khen hay. Chẳng biết theo ý ai thì chớ, vì cái khen thì có vui đó, nhưng khi bị hiểu ngược rồi bị trách cứ phải thấy đó là cái ta phải quan tâm – Đó coi như câu trả lời cho ông Tư, mà cũng là lời tâm sự của mỗ tôi.

Quán hôm nay vắng chỉ có hai anh em ngồi tâm sự, mỗ tôi biết tuy trong xưng hô gọi tôi là Anh Hai vì quen miệng nhưng tôi vẫn cười như năn nỉ -Ông Tư đừng gọi thằng em là anh Hai, tổn thọ chết, nhỏ hơn ông mà để ông gọi vậy còn tội gì bằng –Quen miệng rồi khó gọi khác được, vả lại cứ coi như là phép lịch sự xã giao đi, chứ trong lòng tui quí như em tui là được chớ có sao đâu. Thôi nói chuyện bên nhà đi! Anh Hai nghĩ sao chuyện thằng Ba Dũng thắng bọn Tư Sang và Trọng Lú -Chuyện vừa rồi, trước mắt thì ông Tư thấy như vậy, nhưng gẫm cho kỹ thì rồi đây dân mình lợi –Chuyện chi nghe lạ tai dữ hôn, dân mình mà được lợi nỗi gì?

Mỗ tôi cười đùa ông mau quên, nên nhắc ông nhớ chuyện hôm thứ hai họp chợ, cái ông nói thằng 3D ở lại mới tốt là ý đó, rồi đây chúng bằng mặt mà đâu có bằng lòng, chúng sẽ chơi nhau nữa cho mà coi, có cả đòn ngầm lẫn đòn nổi. Dũng xà mâu là tay không vừa, nó là thằng cơ hội chứ không một chút gì lý tưởng, hay chủ nghĩa này nọ, với nó tiền và quyền là trên hết. Ai biết được trong đầu nó đang tính gì, rồi sẽ sinh chuyện khi cắt bớt quyền hành của nó, ai cũng thấy là chuyện đời đã quen ăn thì khó mà quen nhịn, nó sẽ làm lớn chuyện nếu có điều kiện, thí tỷ như có quyền lực nào đó chống lưng cho nó.

Tâm lý bọn mafia chạm tới quyền lợi của nó, thì nó sẽ sống chết cho mà coi, Dũng xà mâu cũng vậy, hắn mạnh hơn bọn Trọng Sang thấy rõ, vậy đang quyền uy mà bị bẻ càng bẻ ngoe thì nó chịu sao đặng. Có người nói từ hôm đầu tháng tới giờ, nó im lặng cũng như con thú co mình lại thôi, nó sẽ phóng tới vồ mồi lúc nào không hay, nó là thằng xảo quyệt! Nó gắn bó với đảng chỉ là vì nhờ có đảng nó làm ăn được, đảng tạo điều kiện cho nó làm giàu, nếu không còn được như vậy nó sẽ phủi đảng là cái chắc – Người ta nói sống lâu với cộng sản sẽ sinh ra những thứ người lưu manh đáng sợ như 3D, hay như Putin bên Nga.

Ông Tư hỏi ngược mỗ tôi -Vậy mình nên ủng hộ chuyện nó lật bọn cộng đảng chứ –Chuyện nó hay ai lật bọn cộng đảng đều được mọi người hoan nghênh, còn ủng hộ 3D hay không là còn tùy, nhưng thực tế mà nói lật đổ một thằng tham nhũng vẫn dễ hơn nhiều lật một chế độ cộng sản dù là cộng sản hữi đ… Chúng ta phải thấy thực tế có một biến chuyển nào trong thế giới cộng sản mà không từ chúng ra đâu! Vậy tại sao không sẽ là từ một 3D gây binh biến trong nội bộ chúng, thực tế không chối cải là hắn chẳng tí ti bận lòng về sự sống còn của cái cộng đảng, với hắn tiền và quyền là trên hết, có dịp trục lợi chắc chắn là hắn không bỏ qua.

Người ta đã từng thấy cha con hắn thao túng nền kinh tế, cùng lãnh vực ngân hàng và đất đai ra sao rồi miễn nhắc lại cho thêm rườm, những mẫu người như hắn quậy banh một chế độ có thua gì súng đạn? –Vậy anh Hai ủng hộ 3D –Thằng em không bao giờ nói là ủng hộ 3D, chúng ta cần người như Mikhail Gorbachov hay Boris Enxin mang đến sụp đổ thể chế cộng sản tại VN, nếu hắn làm được điều đó thì chuyện hắn đóng vai như hai nhân vật trên, trong gian đoạn cần thiết hậu cộng sản là điều ta phải chấp nhận – Đập tan cái chế độ cộng sản là cái cần, còn ai đã đập được có là cái chúng ta bận tâm?

Ngay cả Tổng Lú hay 4 Sang mà dám làm chuyện đó chúng ta cũng hoan hô, đó là cái mục tiêu chính chúng ta đang nhắm tới, làm sao chuyện đó được đến càng sớm càng tốt để cứu vãn tình thế, vì kẻ thù Tầu cộng đang ngoạm từng mảng lớn lãnh thổ nước ta. Thời gian qua ta thấy ngày 20/09 chuyện 3D gặp Tập Cận Bình, mà người ta cho là quá lộ liễu trong tìm hậu thuẫn ngoại lực, không cần biết kết quả hội nghị có hay không bàn tay TQ, nhưng cái kết quả 129/175 không phải là không cho thấy sức mạnh của hắn. Lại thêm thái độ của Trọng Lú thảm hại trong ngày bế mạc, đã cho tên cáo 3D biết sức mạnh đồng tiền của hắn, nên chuyện bẻ bớt tay chân hắn không phải là chuyện dễ cho 4Sang hay Trọng Lú, ngay hắn cũng không dễ để cho làm.

Tạm xem như trận đấu ngưng nhưng chưa kết thúc, với cái nhìn chung hai bên chưa làm gì được nhau, 3D ngầm hiểu là hắn có hai con đường thuận hoặc chống, thuận thì sẽ bị đặt vòng kim cô, còn chống thì phải tìm đường tách ra. Hắn thừa biết phía đối phương của hắn đã tốn nhiều công sức thì cũng không chịu chấp nhận một kết quả chẳng được gì như hội nghị 6 vừa rồi, nên cảnh ông chẳng bà chuộc, là chuyện đã được tiên đoán sẽ xảy ra trong những ngày tháng tới. Nếu thật sự là cộng sản chúng sẽ bắt tay cùng nhau sửa đổi, nhưng đây chúng không là như vậy, đã có nhận định cho chúng hôm nay là cua cá khó lòng chung rọ, 3D là tên một bụng cơ hội chứ không phải một đầu tri thức.

Bọn cộng sản bên nhà như cái cà ràng đất sét! Chuyện cho thấy 4Sang Trọng Lú không thích chung vai cùng 3Dũng, nhưng hiện tại trong cân nhắc lợi hại thế liên minh chân vạc, đưa đến e ngại một sự sụp đổ khi gãy một chân chính trị, nên đành chấp nhận lùi, nhưng dù cố giữ 3D lại vì bất cứ lý do gì, thì sự rả đám của chúng là điều dễ nhìn thấy, phần nhiều nhận định cho là từ phía 3D. Riêng chúng ta tuy biết rằng đối với mấy tay cộng sản, mọi sự đổi thay luôn luôn đến từ chúng – Nhưng đừng vì thế mà ngây thơ hão huyền nghĩ rằng, đi thỏa hiệp cùng chúng như thể làm chất xúc tác, hầu thực hiện được chuyện đổi thay mà lầm.

Việt Nhân (HNPĐ)

Advertisements
This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s