Nguyễn Nhơn – Lại nói về ” Hòa Hợp Hoà Giải”

Mấy ngày nay, trên các trang mạng ì xèo về cái gọi là “Giải thưởng Hòa giải Trần Nhân Tông “ của cái gọi là “ Viện Trần Nhân Tông “ của Đại học Harvard.

Giải thưởng đầu tiên được trao cho…Tổng Thống Miến Điện và… Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Syu Kyi, thủ lãnhĐối lập Miến Điện.

Ýđịnh nầy cũng giống như ông Đạo Dừa ngày xưa: Đem chuột mèo nhốt chung một rọ. Úm ba la: Ta có Hòa bình. Ngày cọng sản vô Nam, ta chẳng có hòa bình mà còn mất mạng vì “mèo, chuột chung sống hòa bình!”

Bây giờ cái viện Trần Nhân Tông nầy muốn lấy gương MiếnĐiện nhấp thử cho vn Xã nghĩa ta chăng?

Ông viện trưởng Patterson, cựu binh chiến tranh VN phản chiến nầy quả là muốn thách thức lương tri người Việt Nam theo đạo Phật. Đúng là có một số Phật tử nhẹ dạthấy danh hiệu sơ tổ Trúc Lâm Yên tử Trần Nhân Tông là chóa mắt chạy đi quảng cáo cho cái dziện và “cái dãi” của ông Patterson. Nhưng mà hãy đợi đó: Cha nó lú cũng còn có chú nó khôn.

Cái viện mới ra ràng với cái giải ban sơ mà dám chơi trội chọn ngay hai nhân vật quốc tế hiện đang được công luận chú ý để phát giải mới thật đúng là gan cóc tía, coi thiên hạ bằng nắp vung!

Cho nên bị xộ thê thảm: Hai người được giải lịch sựcám ơn và…cáo lỗi không có thời giờ tới nhận “dãi.”

Hởiơi! Cái buổi lễ phát giải “hoành tráng” và hợp thời trang như dzậy mà nở nào để cho nó thểu não như cái bùi Tín, sau khi quảng cáo dỗm bị thiên hạ lật tẩy, bèn đính chánh, đính tà như sau:

“Sựthật là buổi lễ vẫn được tổ chức chiều thứ sáu 21/9 tại Harvard Faculty Club, nội dung là giới thiệu về Đại Học Trần Nhân Tông, về Giải thưởng Hòa Giải Trân Nhân Tông, công bố chính thức về Giải đầu tiên năm 2012 được quyết định trao cho 2 chính khách MiếnĐiện nói trên. Vì 2 vị không có mặt nên không có việc trao Giải tại buổi lễ này.

Sựthật là có chừng hơn mươi người Việt Nam hoặc người Mỹ gốc Việt có mặt trong buổi họp, có các ông Ngô Vĩnh Long, Tạ Văn Tài, Trần Ngọc Vương, Lê Mạnh Thát, Nguyễn Anh Tuấn…Ông Trần Ngọc Vương trình bày một bản nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng của vua Trần Nhân Tông. Một vài tờ báo trong nước có nói qua đến buổi lễ này, đó là báo mạng VN Net và báo tỉnh Quảng Ninh.”

Cứxem danh sách những người dự lễ “phát giải hụt,”nào là Ngô Vãng Long, con trai mụ “phụ nữ đòi quyền sống” Ngô Bá Thành, nào là họ Tạ tên Tài nổi danh thiên cọng hay bợ cọng thì cũng vậy, lại còn cái ông thầy chùa mần chánh trị tên Thát, đúng là thác mạnh, thì đủ biết cái “tổ cò” Academy Trần Nhân Tông nầy là cái gì! Chỉ cần xem danh xưng “ Giải thưởng Hòa Giải”, mài mại hòa bình, thì cũng đủ thấy nặng mùi Hòa hợp, Hòa giải sặc mùi vẹm lẫn phản chiến!

Cho nên ông “bùi dảng viên đào ngủ” đành phải đánh bài lật ngửa rằng:

“TạiĐại Học Harvard, giáo sư Thomas Patterson, cựu chiến binh Mỹ ở Việt Nam, là người hăng hái nghiên cứu về Trần Nhân Tông, ông từng đến thăm vùng Yên Tử – Quảng Ninh, hiện là Chủ tịch của uỷ ban trao giải hàng năm của Giải thưởng Hòa Giải Trần Nhân Tông. Tuy nhiên nhiều trí thức ngoài nước, và cả một số nhà sử học trong nước cũng không đồng tình với chính kiến của ông nhiều lần nhận xét rằng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một nhà lãnh đạo lớn, đức độ và tài năng như vua Trần.

Ý kiến của ông không những không được chia sẻ, còn bịphê phán là sai lầm, làm giảm giá trị của Giải thưởng.”

Chỉcái câu mất dạy in đậm kể trên của chủ xị tổ vẹm Patterson cũng đủ nhận biết ý đồ của tổ chức nầy là cái gì rồi, khỏi cần biện luận làm chi.

Nhưng thử hỏi vì sao vào lúc nầy, —Đang khi trong nước, Bầy Cá Tra ao Ba Đình đang cắn xé nhau tơi tả, đến nước phe ba Dê phải cướp web Quan Làm Báo, đe con chim Hoàng Yến của Sang sâu rằng, đừng làm quá, coi chừng xãy ra nội chiến, chém giết nhau— thì ở hải ngoại “họ” lại bày trò rùm beng về cái “dãi” chết tiệt nầy?

Câu trả lời thật đơn giản: Vừa đem mồi Hòa hợp, Hòa giải dụ khị cả ba bề, bốn bên vừa đánh lạc hướng công luận về “ Cái nồi súp de tranh ăn của bọn trùmđảng” đang sôi sùng sục, sắp nổ bùng ngay trước lăng vệ sinh già hồ Ba Đình.

Nguyễn Nhơn

Advertisements
This entry was posted in Phiếm luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s