Việt Nhân (HNPĐ) – Xin cho Vẹm vài cái !

 

(HNPĐ) Từ trước tới giờ có thể nói hôm nay, là ngày họp chợ của ông Tư cùng đám khách của ông ồn ào và vui vô cùng, nó ồn thì đương nhiên vì mỗi người một câu, mạnh ai nấy nói không ai nhường ai. Còn vui thì khỏi nói, cái khôi hài châm chọc của các câu góp ý làm mọi người cười ôm bụng – Đề tài hôm nay mọi người bàn chuyện theo một bài viết của ông Bùi Tín về cái gọi là Huy Chương mang tên The TRẦN NHÂN TÔNG Reconciliation Prize, tức là giải thưởng Hòa Giải TRÂN NHÂN TÔNG.

Trong bài viết của ông B Tín thì hai người Miến, hiện là nhân vật được mọi người chú ý, đó là bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ của đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc Miến Điện, và ông Thein Sein Tổng thống của Miến Điện. Ngày 22/9/2012 vừa qua, họ đã đến trường Đại Học Harvard nổi tiếng của Hoa Kỳ tại thành phố Boston, bang Massachusetts, để nhận mỗi người một cái huy chương có cái tên của vị vua hoàn toàn Việt Nam này – Và cả hai cũng là người đầu tiên được  giải này trao huy chương.

Theo Giáo sư Thomas Patterson, một giảng sư kỳ cựu của Đại Học Harvard, hiệu trưởng trường Đại học Trần Nhân Tông (Tran Nhan Tong University), thuộc Đại Học Harvard, kiêm chủ tịch Ủy ban xét trao giải thưởng, thì bà Aung San Suu Kyi và ông Thein Sein, từ 2 phía đối lập mà có chung lập trường và thái độ hòa giải tích cực. Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn phụ trách viện Trần Nhân Tông ở Boston thì tiêu chí của Viện Trần Nhân Tông là làm sao thúc đẩy, đem đến những giải pháp cho thế giới, để ngăn ngừa và giảm thiểu xung đột trên thế giới.

Đặt quyền lợi nhân dân, dân tộc, loài người lên trên mọi tham vọng cá nhân, lấy gương sáng của Vua Trần Nhân Tông làm chỉ nam, hòa giải yêu thương trở nên chủ đạo trong cuộc sống hàng ngày. Ta tạm tóm cái tôn chỉ cùng đường hướng của Trần Nhân Tông Academy là như thế – Cái vui của câu chuyện bình loạn của đám khách ông Tư là, buổi trao giải này là ‘xạo’ hổng có thiệt, có cả người nói hôm 22/09 ông Thien Sien còn ở Miến. Và mặc dù bản tin có nói ông giáo sư Patterson trước và sau buổi lễ trao giải cũng đã nói nhiều về chuyện thành lập cũng như các thành viên trong ủy ban xét giải, dĩ nhiên nêu tên một lô một lốc các ông Tây bà Đầm như là nhân chứng hiện diện, mà mỗ tôi thiết nghĩ nên thông qua, kể ra đây làm chi cho rối chuyện!

Và chúng ta cũng nên bỏ qua chuyện tiểu sử ông vua Trần Nhân Tông của mình, hai lần rượt quân Nguyên Mông chạy tóe khói, cùng chuyện ổng bỏ ngôi vua mà đi tu và được coi như là người sáng lập dòng thiền mang tên Trúc Lâm Yên Tử. Ở đây chúng ta vui cùng các ông khách quán Bến Nghé là cái chính, còn chuyện có trao giải hay không thì phải thật tâm mà nói who cares? Vậy ta cứ tin nơi họ đi, theo tôn chỉ của của cái ‘viện’ này là làm sao sống hòa bình hòa hợp, nên thấy ai như vậy là họ trao giải, sau một hồi nhìn quanh nhìn quất trên thế giới, họ chỉ nhìn thấy hai ông bà Miến đó như hai cột cờ thòi ra trong bó đủa nên họ chộp lấy.

Mọi người nhao nhao là ban tổ chức bị quáng gà nhìn không chính xác! Những người xứng đáng to như trái núi lù lù trước mắt sao lại bỏ qua, như thế có phải là bị thong manh hay lại thiên vị, có người lại nói chúng nó là thế lực thù địch đấy. Cái giải lấy tên Việt nhưng lập giải và chọn giải thì lại là toàn dân chống phá cách mạng, vì những người xứng đáng trao huy chương, nào ai khác hơn là các ông chóp bu Việt Xã Nghĩa, cùng các đồng chí “răng môi” Hán cộng. Nội hai chữ răng môi thôi cũng đã xứng đáng được trao giải rồi, hợp quá đi thôi cái ‘đoàn kết yêu thương’, dẹp qua một bên cái lãnh thổ riêng lẻ, mà cùng nhau kết hợp ‘sông liền sông núi liền núi’.

Đấy là chưa nói ngày xưa lịch sử mấy ngàn năm ghi lại là cứ bên trên cất quân đè bên dưới, bên dưới vùng lên chém bay đầu bên trên, khiến bên trên phải hè nhau lội sông chạy trối chết, ì xèo luôn đánh nhau mà nay yên ấm ‘một nhà’, với mười sáu chữ vàng cùng bốn tốt thì còn gì thể hiện rõ ràng hơn? Người ta nói hận thù được hòa giải, tình thương hai bên đã thể hiện qua những cái ôm hôn thắm thiết, vậy lọ còn phải tìm đâu người xứng đáng hơn mà không trao ngay giải cho những người vĩ đại đó. Rõ gà mờ! Bầy đàn Hồ Ôn Hán Đế hay Trọng Lú, Sang Nổ, Dũng Bô xịt, Hùng Lèo của phe cộng ăn đứt cái bà Aung San Suu Kyi hay ông Thein Sein xứ Miến.

Cũng một ông Vua An Nam là Lê Thánh Tôn nói câu ‘nếu ngươi lấy một tấc đất của Thái Tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải chu di’, thế mà cha con nhà An Nam xã nghĩa vẫn theo đúng tôn chỉ hòa hợp hòa bình cùng Tầu cộng. Đấy rõ ràng hy sinh cá nhân không sợ chết chém ba đời để xây dựng nên cái hữu nghị cho hai đảng, sáp nhập hai nước làm một, đúng quá cái đường hướng của viện để ra còn gì, vậy mà lại không được giải là phải phản đối!

Nhiều cánh tay dơ lên. Toàn thể thực khách hôm nay có mặt tại quán cà fé Bến Nghé cực lực phản đối ban tổ chức Viện Trần Nhân Tông đã thiên vị trong trao giải lần đầu tiên này, và theo ý kiến là để không bị thiệt thòi về quyền lợi cho lãnh tụ Chèo. Tất cả yêu cầu ông Tư chủ quán đại diện, gởi thư nhờ phát ngôn viên ngoại giao Lương Thanh Nghị, gọi điện thay mặt toàn đảng (bán nước) mà khiếu nại, tất cả mọi người chờ cho bức thư gửi đi xong mới giải tán ai về nhà nấy – Nhưng vẫn không quên yêu cầu ông già Bến Nghé phôn cho mọi người biết kết quả.

Lúc nữa đêm hôm nay mọi người nhận được điện của Giáo sư Thomas Patterson, rằng Trần Nhân Tông Academy vì mới thành lập nên chưa có nhiều tiền nên không đáp ứng đủ số huy chương cho cả một bầy đàn như thế, vả đây là trường Đại học danh tiếng Harvard trao huy chương cho người, chứ không phải trao cho chó trong hội chợ thi thú vật. Thành thật cáo lỗi! Việt Nhân (HNPĐ)

Advertisements
This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s