Đỗ Văn Phúc – Obama đang dẫn dắt nước Mỹ “tiến lên” đến Chủ Nghĩa Xã Hội!!!

 
Trong Thế Chiến lần thứ 2, vì vừa trải qua một cơn suy thoái kinh tế nghiêm trọng (The Great Depression 1929-1939), Hoa Kỳ đã quyết định chỉ viện trợ vũ khí, phương tiện cho các nước đồng minh mà không trực tiếp tham chiến. Sau khi Nhật ném bom ở Pearl Harbor là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương, dù còn nhiều khó khăn vật chất, kinh tếchưa kịp hồi phục, nhưng Hoa Kỳ đã tham gia cật lực và nắm vai trò lãnh đạo trong cuộc Thế Chiến thứ Hai đưa đến chiến thắng vinh quang. Ngay khi tiếng súng vừa chấm dứt, cũng chính Hoa Kỳ đã hào phóng mở hầu bao để viện trợ tái thiết các nước Âu Châu (Marshall Plan) và ngay cả kẻ thù vừa bại trận là Nhật và Đức để tạo một thế chiến lược vững chắc ngăn chặn làn sóng Cộng Sản do Liên Xô khởi xướng.
Không ai có thể quên được hình ảnh đời sống Mỹ từng là mơ ước của muôn triệu người trên hành tinh trong hậu bán thế kỷ 20, đặc biệt là nền văn minh cơ giới, phát triển nhờ vào sự ứng dụng chủ nghĩa tư bản và chế độ chính trị dân chủ tự do gần như toàn hảo. Qua hình ảnh trên sách báo và truyền thanh, truyền hình, chúng ta thấy một xã hội Mỹ tiêu thụ đại chúng, sung mãn; con người cư xử hiếu hoà, tương thân tương ái.
Người Việt Nam mới tiếp xúc với người Mỹ trong thời gian chiến tranh, trong dân gian đã có câu thành ngữ: “Xài sang như Mỹ”. Các nước nhược tiểu nhìn vào Mỹ như người hùng với sức mạnh vô song và túi tiền khổng lồ sẵn sàng viện trợ, can thiệp mọi nơi mọi lúc để xây dựng, phát triển và bảo vệ hoà bình. Cả khối Liên Xô không cần nội loạn vẫn phải sụp đổ vì không chịu đựng nổi sự cạnh tranh kinh tế và quân sự – đặc biệt trong lãnh vực không gian – với Hoa Kỳ.

Ấy thế mà hôm nay, chúng ta sửng sốt nghe được rằng có 46 triệu người Mỹ phải sống nhờ vào trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) với số tiền khổng lồ do chính phủ chi ra trong năm 2011 là 78 tỷ đô la trong tổng số 668 tỷ đô la cho 126 chương trình Trợ cấp Xã hội (Welfare)! Như thế có nghĩa trong 7 người dân Mỹ, có 1 người đang phải hàng tháng đến sắp hàng ở Sở An Sinh Xã Hội nhận phiếu thực phẩm. Bốn mươi bảy triệu, bằng dân số hai tiểu bang Texas và New York gộp lại. 78 tỷ đô la, tức là 2% của ngân sách quốc gia của năm 2011. Ghi chú: Chương trình An Sinh Xã Hội ra đời năm 1935 trong giai đoạn suy thoái.

Con số thất nghiệp trong thời điểm tháng 9, 2012 dao động ở mức trên 8%.Con số người dân sống dưới mức nghèo khó từ 12% năm 2004, nay tăng lên đến 15%.Trên truyền hình hàng ngày đã thấy các hình ảnh trẻ em Mỹ thiếu ăn.
Mới đây, trong một tiết lộ từ buổi họp của ứng cử viên Mitt Romney (Cộng Hoà), cho thấy chỉ có hơn một nửa dân Mỹ đóng thuế để trang trải ngân sách, bao giàn cho 47% dân Mỹ không đóng thuế. Như thế, con số 47% này có thể vừa là thành phần thất nghiệp, cộng thêm một đại đa số có công ăn việc làm, nhưng lợi tức quá thấp dưới mức chịu thuế.
Với tổ chức công quyền càng ngày càng phình ra như dưới trào Obama, cộng thêm việc xuất cảng công ăn việc là sang các nước nghèo; thì nguy cơ tỷ số dân không đóng thuế – nói thẳng ra là dân nghèo – sẽ càng ngày càng gia tăng. Và khi đó, Hoa Kỳ sẽ trở thành một nước phúc lợi (welfare state) khi mà công dân phải trông chờ, lệ thuộc vào tiền trợ cấp của chính phủ. Không là mô thức Chủ Nghĩa Xã Hội thì phải gọi là gì đây? Tạo sao người ta lo sợ CNXH đến thế?  Xin phép mở ngoặc nói sơ về CNXH
Mức gia tăng số người lãnh trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) cho thấy con số 47 triệu người vào tháng 6/2012

Chủ Nghĩa Xã Hội, phát sinh từ tư tưởng chính trị của Plato và Aristote; nhưng chỉ hình thành rõ nét từ sau khi cuộc cách mạng kỹ nghệ dẫn đến tình trạng rất tồi tệ trong đời sống xã hội: nghèo đói, bất công, nạn bóc lột trầm trọng.   Các nhà tư tưởng như Robert Owen, Charles Fourier, Pierre-Joseph Proudhon, Louis Blanc, Charles HallSaint-Simon, mở đường cho lý thuyết Chủ Nghĩa Xã Hội tân tiến. Họ chủ trương cải cách, chuyển hoá hình thái xã hội qua thành những cộng đồng nhỏ, và không chấp thuận quyền tư hữu. Sau đó, dựa trên những nguyên tắc của CNXH, Karl Marx và Friedrich Engels khai sáng ra Chủ Nghĩa Cộng Sản; mở ra một trang dài kinh hoàng, đẫm máu, ảm đạm nhất trong lịch sử nhân loại mà đến nay, tuy đã sụp đổ tan tành trên mảnh đất khai sinh ra nó, vẫn còn rơi rụng tàn dư ở vài nơi mà dân trí còn quá thấp kém.

Những người theo Chủ Nghĩa Xã Hội Dân Chủ tân tiến là chủ trương cải cách xã hội hoá một cách tiệm tiến trong một môi trường dân chủ; nhưng trong đó cũng có khuynh hướng muốn làm cách mạng để xây dựng CNXH. Trong khi đó, những người phái Dân chủ Xã Hội thì ủng hộ chương trình phúc lợi (welfare state) và bảo hiểm thất nghiệp như là phương tiện để làm cho chế độ tư bản trở nên nhân đạo hơn.
Trong những thập niên về trước, vài quốc gia vùng Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển, Băng Quốc, Na Uy, và Phần Lan cũng áp dụng thử khuôn mẫu xã hội và kinh tế pha trộn giữa kinh tế thị trường và chế độ an sinh hào phóng. Khuôn mẫu này được gọi là Nordic Model, nhưng không thành công vì tổn phí quá cao so với số thu và nhất là bị lạm dụng.
Một trong những lý do thất bại của Chủ Nghĩa Xã Hội là hoang tưởng cho rằng tất cả mọi người toàn thiện, tự giác để có thể xây dựng nên một xã hội công bằng tuyệt đối kiểu làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu..
Trong thực tế, lúc nào, nơi nào trong xã hội cũng luôn có một thiểu số là thành phần lười biếng, bất lực mới phải ngửa tay nhận bố thì từ chính quyền. Khi Chủ Nghĩa Cộng Sản ra đời, chính thành phần này đã dễ dàng xiêu lòng trước những lời kêu gọi lừa của bọn Cộng Sản để trở thành đội quân xung kích làm nên thắng lợi cho cái gọi là Cách Mạng Vô Sản.
Mục tiêu của bất cứ chính quyền tốt đẹp nào cũng là phát triển kinh tế, tạo đủ công ăn việc làm cho công dân để họ nhận phần lương tương xứng mà vẫn giữ gìn phẩm giá của mình chứ không phải tạo hoàn cảnh để cho công dân mình phải lệ thuộc vào trợ cấp. Vì điều này sẽ đưa đến nô lệ hoá, đốt cháy lòng tự trọng, hạ thấp giá trị con người vào hàng ăn bám. Ai cũng biết rằng lệ thuộc kinh tế dẫn đến lệ thuộc chính trị. Từ đó, với phương tiện và đồng tiền trong tay, giới chính trị gia cầm quyền, giới tài phiệt giàu có sẽ dễ dàng mua chuộc, sai khiến những người phải sống vào tiền trợ cấp. Đó là mội trường thích ứng để xây dựng một chế độ độc tài toàn trị mà chắc những người dân đã từng sống trong xã hội văn minh không thể chấp nhận được.
Đường lối kinh tế thiên tả của ông Obama trong gần 4 năm nhiệm kỳ đầu đã đưa đến những hệ quả rất bi đát.Hoa Kỳ ngày nay mang một số nợ khổng lồ đến 15 ngàn tỷ đô la mà chủ nợ lớn vẫn là Trung Cộng, một quốc gia luôn mang tâm lý thù địch đối với Hoa Kỳ. Vì để cho kinh tế Trung Cộng vươn lên, ngày nay sự sản xuất của Mỹ đình đốn; thị trường tiêu dùng của Mỹ có 90% hàng hoá hạ đẳng, kém phẩm chất, độc hại nhập cảng của Trung Cộng. Trong kỳ Thế vận London 2012, niềm tự hào của người Mỹđã bị xúc phạm khi phái đoàn thể thao gia của mình không có đồng phục “made in USA” mà lại mặc đồ “made in China”.
Bài này chỉ nhấn mạnh về mặt xã hội, nhưng tưởng cũng không thừa nếu bàn sơ về uy tín chính trị ngoại giao xuống dốc của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.Vị thế một siêu cường không có địch thủ tương xứng sau sự sụp đổ của Liên Sô, ngày nay chỉ là một tiếng vang quá khứ. Trung Cộng lẫn đám cuồng tín Hồi Giáo không ngừng ngạo mạn lên tiếng đe doạ Hoa Kỳ. Ngay cả những nước nhỏ lạc hậu như Bắc Hàn, Iran cũng lên tiếng thách thức Hoa Kỳ.
 
Hiện nay, ngoài hai đảng lớn là Cộng Hoà và Dân Chủ luân phiên nhau nắm Hành Pháp và Lập Pháp, còn có một số đảng nhỏ mà trong đó có rất nhiều đảng thuộc phe tả và cực tả như: Libertarian Party, Communist Party of the USA, National Socialist Movement, Party for Socialism and Liberation, Socialist Equality Party, Socialist Workers Party, Socialist Party USA, Working Families Party…
Rõ ràng trong tình hình kinh tế suy thoái, xã hội như một người bệnh liệt giuờng, mất sức đề kháng thì các loại vi trùng cực tả như CS và CNXH có cơ hội phát triển.
Với khẩu hiệu “Thay Đổi” (We Believe in Change) và tài ăn nói đầy sức thuyết phục, Obama đã từ một người hoạt động cộng đồng (Community Organizer) vô danh, không kinh nghiệm chính trường nhảy có hai bước để trở thành Tổng Thống thứ của Hoa Kỳ.
 
Tuy Obama núp bóng trong đảng Dân Chủ, nhưng có rất nhiều websites đã tiết lộ rằng ông ta chịu nhiều ảnh hưởng và có quan hệ với phe chủ nghĩa xã hội và Cộng sản (xem phần phụ lục). Trong một đoạn video mới tung ra về một cuộc họp cách đây 14 năm, Obama đã tuyên bố chủ trương tái phân phối tài sản (Redistribution of Wealth) là một trong những chủ trương chính của Mác Xít vàphe Xã hội. Ông Obama cố lờ đi không trả lời các cáo buộc của nhiều người về quan điểm chính trị, về Tân Đảng và mối quan hệ của ông với phái Xã Hội Chủ Nghĩa, và đảng viên Cộng Sản.
 
Sau gần bốn năm, Obama chẳng nêu ra được thành tựu nào đáng kể khi ra tái tranh cử. Chỉ nghe ông ta đổ lỗi cho thời gian quá ngắn để có thể xoay chuyển tình hình và lại hứa hẹn “Tiến tới” (Forward). Ba việc đáng kể là (1) kích thích kinh tế dưới hình thức Đạo Luật Phục Hồi và Tái Đầu Tư (American Recovery and Reinvestment Act) vào tháng 2/2009, (2) Bảo Hiểm Thất Nghiệp và Giảm Thuế (Tax Relief, Unemployment Insurance Reauthorization), và (3) Đạo Luật Tạo Thêm Việc Làm (Job Creation Act) vào tháng 12, năm 2010. Nhưng chẳng đem lại kết quả gì mà chỉ thấy chiều hướng đi xuống.
Chương trình Bảo hiểm Y Tế mà người ta gọi là Obamacare, nếu áp dụng sẽ ép buộc mọi người phải mua bảo hiểm. Chính phủ lại phải bỏ một số tiền khổng lồ ra trả cho những công dân lợi tức thấp, ngân sách quốc gia lại thâm thủng thêm. Các công ty phải mua bảo hiểm cho nhân viên, và dĩ nhiên chi phí này sẽ được tính vào chi phí sản xuất để bắt người tiêu dùng – vốn đã cạn túi – gánh chịu. Giới nghèo sẽ nghèo thêm, giới trung lưu sẽ teo lại; chỉ còn giới giàu càng thêm giàu sụ và chắc chắn sẽ hoàn toàn định đoạt số phận của công dân.. E rằng ông Obama đang dẫn dắt nước Mỹ Forward đến Chủ Nghĩa Xã Hội mất.
 
Trong một thống kê của báo chí, người ta biết rằng số người bỏ phiếu cho Obama đa số là thành phần thụ hưởng An sinh Xã hội, dân đồng tính, dân nghèo sống trong các khu bất an ninh, dân Latino có liên quan đến hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Cũng giống như khi đảng CS kêu gọi, thì thành phần này là tiên phong đi theo ngọn cờ “cách mạng” vậy. Nhưng dường như đã có sự lay chuyển trong sự lựa chọn của các thành phần này.
Chỉ còn gần hai tháng nữa đến ngày bầu cử. Đối thủ của Obama là Mitt Romney bộc lộ vài sơ hở có thể mất sự ủng hộ của một số lớn những người trong 47% dân không đóng thuế. Nhưng hy vọng ám ảnh Chủ Nghĩa Xã Hội sẽ giúp cho người dân biết lựa chọn đúng đắn con đường mà Hoa Kỳ sẽ theo trong những năm tới.
 
Đỗ Văn Phúc
Advertisements
This entry was posted in Bình luận. Bookmark the permalink.

11 Responses to Đỗ Văn Phúc – Obama đang dẫn dắt nước Mỹ “tiến lên” đến Chủ Nghĩa Xã Hội!!!

 1. tran nguyen says:

  Không biết Đỗ văn Phúc này có ở với VC ngày nào không ?? Chẳng biết gì về Chủ nghĩa xã hội mà cũng dám viết về chủ nghĩa xã hội là những người ăn bám .CNXH theo CS nói là làm theo năng lực hưởng theo lao động có nghĩa là anh có làm mới có ăn đằng này dân ăn trợ cấp mà bảo là theo CNXH
  DDVP viết :Giới nghèo sẽ nghèo thêm, giới trung lưu sẽ teo lại; chỉ còn giới giàu càng thêm giàu sụ và chắc chắn sẽ hoàn toàn định đoạt số phận của công dân.. E rằng ông Obama đang dẫn dắt nước Mỹ Forward đến Chủ Nghĩa Xã Hội mất.(ĐVP)
  CNXH theo lý thuyết là ai cũng đồng đều không có người giàu và kẻ nghèo ông ơi !!!
  ĐVP viết Trong kỳ Thế vận London 2012, niềm tự hào của người Mỹ đã bị xúc phạm khi phái đoàn thể thao gia của mình không có đồng phục “made in USA” mà lại mặc đồ “made in China”.
  Cái vụ này phải hỏi anh chàng sản xuất áo Polo thì biết ,Nên nhớ bên Mỹ này Tổng Thống không có quyền bắt các hãng xưởng phải mở cơ xưởng ở trong nước cho nên vì muốn lợi nhuận cao với gia nhân công rẻ cho nên các chủ hãng đã mang ra ngoài để được lời nhiều có trách là trách mấy ông chủ hãng đã không có tinh thần ái quốc chứ đâu có dính dáng gì đến Obama đâu ???
  Obamacare là một việc làm tốt cho tất cả người dân chứ như bây giờ anh đi mua bảo hiểm sức khỏe vì chưa tới tuổi hưu (65) họ sẽ không bán nếu anh có bệnh trước như tiểu đường cao máu ..tiền ung thư v..v..và kiểm soát được những chi phí do nhà thương và hãng bảo hiểm toa rập nhau đập bệnh nhân có khi phải bán nhà đi mà cũng còn thiếu nợ nếu không có bảo hiểm ….
  Cái vụ này …Trong một thống kê của báo chí, người ta biết rằng số người bỏ phiếu cho Obama đa số là thành phần thụ hưởng An sinh Xã hội, dân đồng tính, dân nghèo sống trong các khu bất an ninh, dân Latino có liên quan đến hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Cũng giống như khi đảng CS kêu gọi, thì thành phần này là tiên phong đi theo ngọn cờ “cách mạng” vậy. Nhưng dường như đã có sự lay chuyển trong sự lựa chọn của các thành phần này.
  Lấy thống kê ở đâu mà dám nói mấy thành phần này bầu cho Obama ..Chưa chắc những thành phần này đã đi bầu ..(Nhiều khi ăn trợ cấp lấy xe cộ đâu mà chạy tới thùng phiếu ????)
  Thôi tào lao quá ..miễn bàn

 2. Thưa ông Trần Nguyên, theo tôi được biết thì Đỗ Văn Phúc ở 10 năm trong nhà tù nhỏ và 10 năm trong nhà tù lớn, tổng cộng 20 năm nên cũng biết ít nhiều về cái gọi là ” CHXHCNVN”. Như ông viết “CNXH theo CS nói là làm theo năng lực hưởng theo lao động” không biết câu này xuất phát từ đâu? Tuy nhiên theo tôi ” được học” trong các” trại cải tạo” thì bọn quản giáo vc luôn nói về cái “chủ nghĩa ưu việt XHCN là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” tôi hiểu nôm na là: anh học hành 20 năm để làm bác sĩ nhu cầu của anh là một “căn hộ”, một cái xe “ba khía” hay còn gọi là “con Mẹc”, tôi một anh “cửu vạn” chẳng cần học hành gì cả làm việc bằng cơ bắp nhưng nhu cầu thì cũng giống như anh. Vì thế cái xã hội hoang tưởng này bọn cộng sản đi hoài chẳng bao giờ đến, đa số bỏ cuộc giờ còn vài thằng cộng chúng nó không đi nhưng bắt dân đi còn chúng nó ngồi hưởng. Chứ còn “làm theo năng lực hưởng theo lao động” thì ở Miền Nam ngày xưa cũng đã có rồi, cái chủ nghĩa này ông bà ta gọi nôm na là ” Có làm có hưởng, không làm không hưởng”.
  Còn chuyện thế vân hôi London đoàn Mỹ không có đồng phục “Made in USA” còn là chuyện nhỏ, nhớ năm 1991khi mới sang Mỹ nhờ cuốn tự điển mang theo mà tôi đọc và hiểu sơ được một bài báo với nội dung ” Nếu chiến tranh Trung – Mỹ xảy ra thì người lính Mỹ sẽ ở truồng để đánh Tàu. vì mọi quân trang đều ‘Made in China”. Dù biết đây cũng chỉ là khôi hài đen nhưng cũng không phải là không đáng quan ngại, chẳng thế mà trên đài truyền hình ABC bà Diane Sawyer đã phải làm không biết bao nhiêu chương trình mấy năm nay kêu gọi dân Mỹ nên xài hàng “Made in USA”, và chỉ cần mỗi gia đình giảm mua hàng ” Made in China” khoảng 60 dollars/tháng thì sẽ có vài triệu việc làm cho dân Mỹ . Ta thử nhìn trong nhà ta coi có cái gì ” Made in USA” hay đa số 95% là “Made in China” Vì thế mà hơn ba năm nay nhiều người không tìm ra việc đành phải retired non, tạo số người thất nghiệp xuống thấp hơn vài triệu chứ chẳng phải Obama tạo thêm công ăn việc làm gì.

  • tran nguyen says:

   Ông viết năm 91 ông đọc báo thấy lính Mỹ ……..Thời đó các con buôn Mỹ và hãng xưởng đã mang hàng ra nước ngoài làm rôi chứ đâu phải thời OBAMA đâu ??? Tôi đi chợ mà hễ thấy Made in China là tôi ..chê nhưng khi vào WallMart mua cuộn băng keo cũng thấy Made in China bây giờ chúng ta phải làm sao khi mà nhu cầu mình cần mà kiếm mờ con mắt cũng chẳng thấy món nào của Mỹ làm cả .Ngay cả những máy móc nổi tiếng ngày xưa như như Sony ..craftman máy cắt cỏ và những đồ nghề mở ốc xe nổi tiếng mà bây giờ vào mua cũng Made in China ….v..v .RiêNg hãng tôi làm ngày xưa công nhân rất đông mà bắt đâu từ thập niên 90 họ đã mang nhiều cơ xưởng sang Mễ hoặc Tâu rôi .Bây giờ vắng hoe .Khi hỏi về vấn đề này những người bạn Mỹ đã cho tôi biết Tổng thống Mỹ cũng không có quyền cản trở những hãng xưởng này được vì vướng phải nhiều đạo luật do Quốc hội ban ra mà quốc hội đã được vác hãng xưởng tài trợ bằng hình thức Lobby rồi ..Vài điều hiểu biết thô thiển mong sự chỉ giáo thêm
   Một người lính tử thủ AN LỘC

 3. Sâm says:

  Thưa ông Trần Nguyễn,
  Những phê bình của ông là do kiến thức và kinh nghiệm của ông. Ông có lý theo cách của ông. Nhưng ngay đoạn mở đầu đã chứng tỏ kiến thức chính trị của ông không mấy cao. Câu “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” là khẩu hiệu, mục tiêu của Marxism đó ông ạ!
  Theo tiểu sử tác giả, tôi biết tác giả là thủ khoa Cử nhân Chính Trị Học, tốt nghiệp hai đại học ở VN trước 1975 và là Sĩ Quan Chính Huấn của Quân lực VNCH. Do đó, kiến thức về Marxism của ông Phúc, theo tôi là khả tín
  Phan Van Sâm

 4. tran nguyen says:

  Tôi cũng đi tù vài năm nhưng cũng nhớ không lầm là bọn cộng sản nói CNXH là làm theo năng lực và hưởng theo lao động có nghĩ là anh làm được 1 đồng thì anh chỉ được hưởng một đồng do công anh lao đông cò tiến lên chủ nghĩa Cộng sản có nghĩa là làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu có nghĩa là năng lực của anh chỉ là anh thợ quèn nhưng anh có thể hưởng theo nhu cầu anh muốn .Ngày đó tôi còn nhớ có một vài người bạn đi du học bên Mỹ có rỉ tai tôi nói : Như vậy là chủ nghĩa Cộng sản còn đi sau Mỹ nữa vì ngày tao ở My tao thấy những công nhân tao quen họ đã có nhu cầu như mua nhà mua xe rồi ” Đó là những điều tôi nhớ va đọc sách như vậy như vậy mong quý vị chỉ giáo vì tôi còn ..ngu lắm không có Cử nhân tiến sĩ gì cả và xin mời quý vị đọc đoạn văn dưới đây của từ ddi^?n Việt cộng hoặc ông vào google rồi gõ chữ Chủ nghĩa Xã hội là gì họ sẽ giải đáp cho ông . Riêng tôi ngày xưa là lính bóp cò ngoài trận tuyến nên không có hân hạnh ngôi văn phòng đọc sác của Mác
  XÃ HỘI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA là gì?
  XÃ HỘI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA là mục tiêu, lí tưởng của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Những đặc trưng cơ bản của XHXHCN đã được Mac và Enghen nêu lên trong học thuyết của mình và được Lênin phát triển, sáng tạo.
  http://dictionary.bachkhoatoanthu.gov.vn

  XÃ HỘI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA là mục tiêu, lí tưởng của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Những đặc trưng cơ bản của XHXHCN đã được Mac và Enghen nêu lên trong học thuyết của mình và được Lênin phát triển, sáng tạo. XHXHCN hiện thực do Liên Xô và các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa xây dựng thể hiện trên các mặt: 1) Về chính trị, là sự xác định vai trò lãnh đạo độc quyền của giai cấp công nhân thông qua nhà nước chuyên chính vô sản trên cơ sở liên minh công nông và trí thức; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa theo nguyên tắc tối cao: tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. 2) Về kinh tế, là sự thống trị của chế độ công hữu về tư liệu sản xuất, phát triển một nền kinh tế theo kế hoạch tập trung, thống nhất, triệt tiêu các quan hệ thị trường. 3) Về văn hoá tinh thần, tiến hành cuộc cách mạng văn hoá, tư tưởng, xây dựng nền văn hoá mới xã hội chủ nghĩa, dân chủ hoá đời sống văn hoá, giáo dục tư tưởng Mac – Lênin và tinh thần quốc tế vô sản. Hiện thực xây dựng chủ nghĩa xã hội mấy chục năm qua cho thấy, mô hình XHXHCN truyền thống đã bộc lộ những thiếu sót và nhược điểm căn bản: hệ thống chính trị cứng nhắc, thiếu dân chủ, bộ máy nhà nước quan liêu, cồng kềnh, tham nhũng, đặc quyền đặc lợi; nền kinh tế kế hoạch tập trung dẫn đến trì trệ, triệt tiêu mọi động lực và khả năng phát triển, sáng tạo. Vì vậy dẫn đến công cuộc đổi mới, cải tổ trong tất cả các nước xã hội chủ nghĩa song nhiều nước đã thất bại. Trong tình hình phức tạp hiện nay, vấn đề mô hình XHXHCN đổi mới đang còn được tiếp tục nghiên cứu về mặt lí luận trên thế giới và đang được xây dựng theo sự đổi mới về tư duy và đường lối ở một số nước. Theo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội được thông qua tại Đại hội VII của Đảng Cộng sản Việt Nam, XHXHCN mà nhân dân ta xây dựng là một xã hội do nhân dân lao động làm chủ; có một nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về tư liệu sản xuất chủ yếu; con người được giải phóng khỏi áp bức, bóc lột, bất công, -_____làm theo năng lực, hưởng theo lao động, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện cá nhân; các dân tộc trong nước đoàn kết, bình đẳng và giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ; có quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân tất cả các nước trên thế giới. Mục tiêu của xây dựng XHXHCN là “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
  28/01/2007 06:13:25
  Trong bài trên quý vị đã thấy nó nói chủ nghĩa xã hội là LÃM THEO NĂNG LỰC HƯỞNG THEO LAO ĐỘNG
  Còn bài dưới bọn Cộng sản nói như sau
  Chủ nghĩa cộng sản là một khái niệm rộng cần phải được hiểu như một tổng hợp các lý luận (chính trị, kinh tế, xã hội), tư tưởng, tâm lý và thực tế thể hiện, các hình thức tồn tại… của một phong trào xã hội rộng lớn – bắt đầu từ thế kỷ 19, nở rộ và bắt đầu suy tàn trong thế kỷ 20 – nhằm xóa bỏ hình thái kinh tế-xã hội của chủ nghĩa tư bản để xây dựng một xã hội không giai cấp, không có quyền tư hữu đối với tư liệu sản xuất. Trong đó mọi người là bình đẳng, không có hiện tượng “người bóc lột người” và tiến tới xóa bỏ nhà nước trong một tương lai “thế giới đại đồng” khi người với người là bạn, thương yêu lẫn nhau và tại đó năng suất lao động tăng lên rất cao, của cải làm ra đồi dào tới mức phân phối của cải theo nguyên tắc: “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”.

  Theo như lý luận của các nhà kinh điển của chủ nghĩa này thì chủ nghĩa xã hội là giai đoạn đầu tiên của chủ nghĩa cộng sản. Thuật ngữ này được nêu ra lần đầu tiên bởi Lê-nin, là giai đoạn chuyển tiếp đi lên chủ nghĩa cộng sản mà ở đó vẫn còn nhà nước để lãnh đạo xây dựng chủ nghĩa cộng sản.
  Đoạn trên nó nói rõ là LÀM THEO NĂNG LỰC HƯỞNG THEO NHU CẦU ..
  Tôi xin tạm ngưng ở đây
  Kính chào

 5. Đỗ Phúc says:

  Kính thưa ôngt,
  1.- Ông là dân bóp cò, thì tác giả ĐVP cũng là dân tác chiến.
  2.- Ông tử thủ An Lộc, thì tác giả cũng chiến đấu ở ba tỉnh Bình Long, Phước Long, Bình Dương. Có khi tác giả và ông cũng từng gặp nhau.
  3.- Khi ông nêu tài liệu của VC ra minh chứng, thì xin thưa với ông; tòan là ngụy trá. Thí dụ: Khi Marx Engels để ra CN CS, họ dựa vào CNXH thật, nhưng họ không nêu lên CHXH trong kinh điển của họ. Chỉ sau khi làm cách mạng xong, xây dựng CN Cộng Sản mãi không đến, mà càng ngày bộ máy chính quyền càng to phình lên, kinh tế tồi tệ, đói kém lạc hậu; họ mới ngụy biện và đưa cái CN Xã Hội vào bảo đó là giai đoạn “Quá Độ” (transition). Và có lẽ vì không đạt được “Hưởng theo nhu cầu”, nên họ mới nói lái qua “huởng theo lao động”
  4.- Ông muốn tranh luận về CNCS? OK. Nhưng nên đọc thẳng từ các sách của Marx Engels chứ không dựa vào tài liệu bọn Việt Cộng. Vì theo tôi chúng nó không đủ trình độ và kiến thức để hiểu Marx-Engels, mà chỉ lập đi lập lại như con vẹt.
  Kính
  Tác giả Đỗ Văn Phúc.

 6. tran nguyen says:

  Kính thưa Huynh trưởng
  Tôi không có ý tranh luận cái CNXH mà chúng ta đã chiến đấu để không chấp nhận nó nhưng có một vài người nói tôi nói sai khi hiểu về việc làm theo năng lực mà hưởng theo lao đông (Hồi tù ở Katum chính tai tôi nghe bọn quản giáo lập đi lập lại như vậy nên tôi thuộc nằm lòng ) nên tôi phải trả lời vậy thôi .Nếu HT đi khóa 1 ĐHCTCT thì chắc biết Nguyễn bá Thuận KHóa 2 CTCT là bạn cùng đơn vị với tôi .
  Chúc Huynh trưởng luôn vui mạnh .

 7. Đỗ Phúc says:

  À! thì ra một ông Cọp Ba Đầu Rằn?
  Chủ trang web này cũng là cọp 52 BĐQ đó! cũng từng hành quân vùng An Lộc, không biết có tử thủ muà hè 1972 không?
  Ông ạ, mấy tay trí thức theo CS thì chúng hiểu rõ Marx-Engels. Nhưng chúng coi chủ nghĩa CS là phương tiện vận động quần chúng khố rách áo ôm để chết cho chúng leo lên địa vị lãnh tụ. Còn bọn tuyệt đại đa số đảng viên thì toàn là chăn trâu, lao công, biết quái gì mà chính trị và kinh tế. Cỗ Nguyễn Tấn Dũng thì chắc cũng vừa qua bình dân học vụ thôi. Chúng nó chỉ nghe theo khẩu hiệu mà hùa theo thôi.
  Thân mến.

  • minhhieu854 says:

   Kính hai ông.
   Sau một vài comment tôi đã nhận được đây là bạn Nguyễn Trân ở cùng LĐ3, cả hai chúng tôi đều có mặt tại An Lộc 1972. Cám ơn ông Phúc và bạn Trân đã thường vào Blog, giờ mình là người nhà cả.Thân

 8. tran nguyen says:

  Hai đàn anh thân mến
  Có một bài comment bài của anh Phúc trên blog Bao Mai ký tên TRAN NGUYEN đó không phải là của tôi . Xin thông báo cho hai anh rõ
  Thân mến

 9. Hai Hung says:

  Bil Laden killes 3,000
  Obama kills the rest !!!
  Obama = thằng xảo trá, đểu cáng !!!!
  Obama = tận thế !!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s