Bầu Kiên bị bắt (phe Nguyễn Tấn Dũng đang bị thanh trừng)

* Thị trường lao dốc sau tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt

Danlambao – Theo tin từ báo Tuổi Trẻ, người được mệnh danh “ông trùm” của các ngân hàng Việt Nam, ông Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên) đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ CA bắt giữ tối ngày 20/08/2012. Bầu Kiên bị bắt tạm giam 3 tháng, mục đích để điều tra về một số sai phạm liên quan đến hành vi “cố ý làm trái” trong các hoạt động kinh tế.
Cũng trong tối 20/08, nhà riêng của bầu Kiên tại ngõ 27 đường Xuân Diệu, Q.Tây Hồ, Hà Nội cũng đã bị công an khám xét. Quá trình khám nhà kéo dài khoảng hơn 1 tiếng, cơ quan công an thu giữ một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh tế của ông.
Vụ bắt giữ bầu Kiên là một thông tin cực kỳ chấn động trong thời điểm các cuộc đấu đá chính trị ngày càng khốc liệt trong Trung ương Đảng CS. Ông Nguyễn Đức Kiên là một nhân vật thân cận ‘đặc biệt ‘ của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các vị trí chóp bu trong trong Đảng.

Trang Blog Cầu Nhật Tân cho biết, vụ bắt giữ này được giữ tuyệt mật đến phút chót.“Trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mà Thủ tướng chỉ được 3/14 phiếu, chức danh Trưởng ban phòng chống tham nhũng Trung ương được chuyển từ tay Thủ tướng sang Tổng bí thư với Ban Nội chính được tái lập do đích thân Tổng bí thư đứng đầu”. Có thể thấy, vụ bắt giữ ông Kiên cho thấy phe nhóm lợi ích của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang hứng chịu những đòn thê thảm.

Bầu Kiên luôn là một nhân vật nổi tiếng đồng thời luôn là tâm điểm được chú ý đối với các hoạt động liên quan đến bóng đá. (Ảnh: CĐV Hải Phòng “ám” bầu Kiên) 

Ngay từ tối hôm qua, 20/08, trên các mạng xã hội đã lan truyền thông tin về việc bắt giữ bầu Kiên. Tuy nhiên phải đến sáng nay, 21/08, báo chí tại Việt Nam mới bắt đầu đưa tin về vụ bắt giữ này. Hiện nay, ông Kiên giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB – ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Gia đình ông cũng đang nắm giữ phần lớn cổ phiếu trong ngân hàng này. Sau vụ bắt giữ, có tin người dân đang bắt đầu kéo đến ngân hàng rút tiền.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 tại Hà Nội, từng học Đại học Kỹ thuật Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng, sau đó sang Hungary học Trường Kỹ thuật Quân sự Zalkamate. Năm 1994, ông Kiên tham gia sáng lập ngân hàng ACB, sau đó từng bước nắm giữ cổ phần trong nhiều ngân hàng tại Việt Nam.

Bằng mối quan hệ thân cận với các nhân vật chóp bu trong Đảng, bầu Kiên trở thành một nhân vật có thế lực mà các hoạt động kinh doanh của ông luôn được bao quanh bởi một bức màn bí mật.

Ngoài ra, bầu Kiên còn được biết đến với chức danh Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Sự xuất hiện của ông trong các hoạt động liên quan đến bóng đá luôn là tâm điểm được dư luận chú ý.

Theo Tuổi Trẻ
danlambaovn.blogspot.com

Thị trường lao dốc sau tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt

Các cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt giảm sàn. Các bluechips khác đều giảm mạnh.

Sàn HNX những phút đầu chỉ giảm nhẹ. Tuy nhiên, cổ phiếu ACB giảm sàn đã kéo HNX-Index giảm mạnh. Mới đây, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch hội đồng sáng lập ACB đã bị bắt để điều tra một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế của ông này.

Cổ phiếu trên HSX và HNX hiện đồng loạt giảm sàn. VN-Index mất 15 điểm, HNX-Index mất gần 3 điểm.

Các cổ phiếu ngân hàng là nhóm giảm mạnh nhất. ACB, EIB, STB đều dư bán giá sàn lượng lớn.

Giao dịch sau 40 phút đạt trên 700 tỷ đồng, tăng mạnh so với giao dịch trung bình thời gian gần đây.

http://www.dvsc.com.vn/TinTuc/TinDoanhNghiepChuaNiemYet/188382/dien-bien-giao-dich-thi-truong-lao-doc-sau-tin-ong-nguyen-duc-kien-bi-bat.aspx

Advertisements
This entry was posted in Thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s