Quanlambao – Thương lái Trung quốc ngang nhiên thu mua hàng hóa trái phép ở Việt Nam

ớt


Quanlambao – Có lẽ chỉ còn biết kêu ‘Trời ơi’ tại sao có thể đến nông nỗi này???? Bên ngoài bờ cõi Chính phủ Trung Nam Hải phùng mang trợn má gây sức ép, bên trong thì lũ con buôn Tàu dọc ngang tung hoành, mua tranh, mua cướp với các bà lão, con trẻ kiếm sống bằng nghề buôn thúng, bán bưng. Đã đói và thất nghiệp phần vì những Vinashin, Vinaline, Sông Đà… phần vì các Bố già Kiên, ‘Mẹ già’ Phượng thâu tóm tài chánh, ngân hàng làm cho nền kinh tế suy thoái nặng nề, vài trăm ngàn doanh nghiệp phá sản. Đến nay chỉ còn cái cần câu kiếm cháo nuôi con cái cũng không biết ngày nào bị đám con buôn Tàu ô kia được đám ‘đầy tớ’ sang giật luôn? Biết bao nhiêu vụ nào là tranh thu mua khóm, mua khoai, rồi mua cua quỵt nợ, lại tới việc gần đây dân Bến Tre phải đốn bỏ dừa cũng chỉ vì chúng… Hỏi ông Trời xem ai gây ra cơ sự này? Trong nhà nếu ông bố bà mẹ đàng hoàng thì liệu có khi nào ăn của đút lót để cho thằng ngoại lai chui vào giường con gái mình không? Các quan Việt Nam đều tự xưng là đầy tớ trung thành của nhân dân, nhưng xem ra những ‘đầy tớ ‘ này ngày càng bán rẻ nhân dân. Đầy tớ lớn thì đục khoét lớn, bán đất biên giới, cấm dân không được biểu tình kẻ ức hiếp mình, làm gương cho các ‘đầy tớ nhỏ’ cấp Tỉnh, Huyện, Xã noi theo bán luôn cả cái ‘cần câu cơm’ của chủ cho bọn Tàu ô  thế này thì đã đến lúc cần phải thay hết đám đầy tớ ‘cõng rắn về cắn gà nhà’ đi để cho bà con ta tự bầu ra ‘Cha mẹ’ của mình. Nhân dân KHÔNG cần những ‘đầy tớ’ bán chủ thế này! 

Mời các bạn xem tin từ trong nước:

Theo quy định, thương nhân nước ngoài không được trực tiếp thu mua nông, thủy sản tại VN. Nhưng thực tế nhiều thương lái Trung Quốc (TQ) đã thu mua, đánh bắt, nuôi trồng ở khắp nơi.

Một tàu… vẫn tung hoành
Ông Hoàng Đình Yên, Cục phó Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết, đến thời điểm này cơ quan hữu trách Việt Nam mới chỉ cấp phép cho 2 tàu của TQ được vào vùng biển của VN để vận chuyển thủy sản thu mua từ VN. Tuy nhiên, giấy phép của một tàu đã hết hạn và không được gia hạn thêm nên hiện chỉ còn tàu Việt Điện Bạch đang thực hiện việc này.
Ớt cũng là mặt hàng thương lái TQ  thu mua – Ảnh: Hoàng Trọng
Dù chỉ còn 1 nhưng con tàu Việt Điện Bạch 8366 vẫn ngang dọc khắp nhiều vùng biển nước ta. Theo thống kê của Đồn biên phòng (BP) cửa khẩu Vũng Rô (Bộ đội BP Phú Yên), từ năm 2007 đến nay con tàu trên đã có 39 lần với khoảng 314 lượt thuyền viên ra vào Vũng Rô cung cấp giống và thu mua hải sản. Đã có 643 tấn cá tại Vũng Rô xuất đi nước ngoài bằng đường biển qua tàu này. Đáng nói, chúng ta hầu như không thu được đồng thuế nào từ việc xuất đi lượng thủy hải sản này.
Không chỉ dưới biển, thương lái TQ còn “đổ bộ” lên rừng, tung hoành ngang dọc khắp nơi mua từ ớt, tiêu, dừa, cho tới gạo, cà phê, điều…
Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội BP tỉnh Phú Yên, cho biết: “Tàu TQ thu mua cá ở Vũng Rô là có giấy phép của Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN-PTNT). Tàu này mỗi khi vào thu mua ở Vũng Rô đều trình báo. Do thuế thủy sản 0% nên họ cứ thu mua thoải mái rồi báo cáo lỗ nên ta không được đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào”.
Đó là mới chỉ tính lượng thu mua ở Vũng Rô, nếu tính lượng thủy, hải sản mà Việt Điện Bạch thu mua trên các vùng biển khác của ta, số tiền ngân sách thất thu là rất lớn.
Chưa có thương lái TQ nào được cấp phép
Không chỉ dưới biển, thương lái TQ còn “đổ bộ” lên rừng, ngang dọc khắp nơi mua từ ớt, tiêu, dừa, cho tới gạo, cà phê, điều… Ở đâu họ cũng dùng “chiêu” mua giá cao, thống lĩnh thị trường rồi ép giá khiến người dân điêu đứng, thậm chí phá sản. Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, theo quy định, với những thương nhân không hiện diện thương mại tại VN được đăng ký thực hiện quyền xuất khẩu theo cam kết phải được Bộ Công thương cấp phép và không được trực tiếp thu mua mà phải thu mua qua thương nhân VN.
Đáng chú ý, hiện tại chưa có thương nhân nước ngoài hay thương lái TQ nào đăng ký và Bộ Công thương cũng chưa cấp phép cho thương nhân nào thuộc diện này. Nhưng trên thực tế, rất nhiều thương lái TQ vào VN dưới đường du lịch, hoạt động thương mại trái phép, mượn danh nghĩa của người VN để thu mua trái phép. Đơn cử như với mặt hàng dừa ở Bến Tre, theo thống kê, mỗi năm có khoảng 1/4 sản lượng dừa khô Bến Tre được xuất sang TQ, khoảng 80 – 90% sản lượng thạch dừa thô và phần lớn các mặt hàng chỉ xơ dừa, than gáo dừa được thương lái nước này thu mua.
Chưa từng cấp phép cho tàu cá nước ngoài vào đánh bắt trên lãnh hải nước ta
Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) Vũ Văn Tám cho biết, đã thành lập đoàn công tác tiến hành rà soát, kiểm tra hiện trạng người nước ngoài nuôi trồng, thu mua, chế biến hải sản. Từ đó sẽ đề xuất và triển khai các biện pháp kiểm soát ngày càng tốt hơn việc cấp phép và giám sát người nước ngoài tham gia hoạt động thủy sản tại VN. Còn theo ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản), từ trước đến nay, VN chưa từng cấp phép cho bất kỳ một tàu cá của nước nào vào đánh bắt hợp pháp trên lãnh hải nước ta.
Các thương nhân TQ tham gia trực tiếp vào quá trình thu mua các mặt hàng dừa khô và một số mặt hàng chế biến từ dừa như thạch dừa, chỉ xơ dừa, than gáo dừa. Để có thể trực tiếp tham gia vào quá trình thu mua, mà thực chất là đứng ra tổ chức quá trình này, thương lái TQ thông qua một số doanh nghiệp tại chỗ. Các doanh nghiệp này ký kết hợp đồng giao hàng cho đối tác nhưng lại “tiếp tay”, tạo điều kiện cho đối tác trực tiếp tham gia vào việc tuyển chọn hàng, cũng như định giá.
Theo ông Nguyễn Văn Đắc, Phó chủ tịch Hiệp hội Dừa Bến Tre, thực chất, nhiều chủ cơ sở thu mua của tỉnh chỉ hưởng hoa hồng trên sản phẩm, còn lại đều do thương lái TQ định đoạt. Để hợp pháp hóa việc này, một số thương lái TQ móc nối với người trong nước đứng ra đăng ký kinh doanh.
Đây cũng là cách họ áp dụng để thu mua nông sản, thủy hải sản ở thị trường trong nước.
Cần quy hoạch tổng thể vùng nuôi, trồng
Ông Võ Văn Quyền cho rằng, cần siết lại hoạt động quản lý lưu trú đối với người nước ngoài tại các địa phương, thông qua việc liên thông giữa các lực lượng chức năng để kiểm tra, kiểm soát. Mặt khác, về lâu dài, các hội ngành nghề phải tăng cường thông tin chia sẻ rủi ro. Bộ Công thương cũng đã yêu cầu các sở địa phương phải có đường dây nóng, khi có người nước ngoài vào thu mua nông sản, thì người dân phải nhanh chóng phản ảnh để kiểm tra và xử lý, tránh bị lừa đảo.
Nhưng muốn giải quyết tận gốc vấn đề, điều quan trọng nhất là phải có một quy hoạch tổng thể về nuôi, trồng song song với việc xây dựng ngành công nghiệp chế biến nông sản thật mạnh. Bởi trên thực tế, văn hóa “trồng- chặt” hay lao theo xu hướng thị trường là do ngành nông nghiệp của chúng ta vẫn còn manh mún, rời rạc, lại thiếu các nhà máy chế biến nằm trong vùng nguyên liệu. Nên mỗi khi được mùa, lại rớt giá vì thị trường ứ hàng, nông dân phải bán tống, bán tháo. Nếu có các nhà máy chế biến nằm trong vùng nguyên liệu, bên cạnh bán thô, hệ thống nhà máy này sẽ thu mua nông sản, thực phẩm để chế biến, vừa tạo giá trị gia tăng cao cho người dân, vừa tránh tình trạng rớt giá, cũng không còn phụ thuộc vào một đầu ra là thương lái TQ như hiện nay.
Quy hoạch các vùng nuôi – trồng và xây dựng hệ thống nhà máy chế biến là chiến lược không thể thiếu của nước hàng đầu thế giới về nông sản như VN chứ không chỉ đối phó với các thương lái TQ.
Nhóm PV Kinh tế
Thanh niên

 

Advertisements
This entry was posted in Thời sự. Bookmark the permalink.

One Response to Quanlambao – Thương lái Trung quốc ngang nhiên thu mua hàng hóa trái phép ở Việt Nam

  1. Minh Thuy says:

    Toi muo noi voi nhung nguoi Viet Nam dang song tai hai ngoai rang : ” Thanh Nien Viet Nam bay gio tha hoa qua suc va ngay ca nguoi Viet Nam cung vay chang ai dam co tieng noi nao khi Que Huong bi Giac Trung Cong pha hoai duoi moi hinh thuc,tu Kinh Te,Thuy San,Bien,Hai Dao,Khai Thac quang Bauxit va tat ca nhung nguon loi cua Viet Nam nhung khong ai dam len tieng Nhu Gia Dinh Huynh Thuc Vy hay Cu Huy Ha Vu hay Le Thi Cong Nhan hay Tran Huynh Duy Thuc….v…v …ma hau het khi toi noi chuyen thi da so nguoi Viet Nam tu gia den tre deu so bi Cong An bat bo,tra khao,danh dap,va nhot vao tu.Ho cung so gia dinh cua ho bi lien luy.Tuy nhien con nhung nguoi Viet Nam la nhung nguoi rat Tre tuoi doi tren 30 nhung cai gi ma co loi cho ban than ho thi ho : ” Lap tuc tham gia vao de Buon Ban vi duoc nhieu Tien ” dau cho co ban ca dat nuoc Viet Nam cho Trung Cong ho van san sang de ban chu dung noi la Nong San hay Thuy San hay bat cu dieu gi.Toi thay rat DAU XOT cho DAT NUOC VIET NAM khi ma cang ngay CON NGUOI VIET NAM TAI SAO LAI QUA HEN HA ma san san LUON CUI TRUOC NHUNG TEN LANH DAO CONG SAN THAM NHUNG de CHUNG CAT NHAC GIU NHUNG CHUC VU QUAN TRONG,CO XE HOI,CO NHA CAO CUA RONG.Dau cho DAT NUOC VIET NAM NAY co mat di cung chang sao.Nho den Cuu Thu Tuong LY QUANG DIEU,Thu Tuong LY HIEN LONG va BAC SI LY HUE TRAN con gai cua Cuu Thu Tuong Ly Quang Dieu ma toi that dan toc SINGAPORE Co Phuc Duc de co nhung nha lanh dao vua co Tai vua co Dao Duc.Toi that su Kham Phuc.Dat nuoc Viet Nam nay ngay nao CON NHUNG NGUOI VIET NAM TRE ma VO TRACH NHIEM va THO O voi Dan Toc va Dat Nuoc Nhu Nhung Nguoi ma toi phai gap hang ngay thi DAT NUOC VIET NAM nay lam sao ma Hung Cuong nhu cac Cuong Quoc Tren The Gioi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s